ประชาทนธิปไตย : V.2 กี่ปีผ่านไป ยังทนไม่เปลี่ยน
ธันวาคม 20, 2014, 11:20:49 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ห้ามโพสข้อความหมิ่นสถาบันทุกกรณี
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แฟชั่นเกี่ยวแขน - โรม ศรีธรรมราช  (อ่าน 1904 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
noway2know
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13351« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2011, 01:02:21 PM »


ประวัติ....โรม ศรีธรรมราช

ประวัติ
โรม จุ้ยนุ้ม หรือ โรม ศรีธรรมราช เป็นชาวบ้าน ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เกิดเมื่อปี 2491 จบการศึกษาระดับชั้น ม.6 (หลักสูตรเก่า) จากโรงเรียนจรัสพิชาการ ที่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

โรม ศรีธรรมราช มีนิสัยรักศิลปะการร้องรำทำเพลงอย่างมากมาตั้งแต่เด็กๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมโนราห์ เขาเริ่มต้นเส้นทางวงการบันเทิงด้วยการไปหัดมโนราห์อยู่กับคณะมโนราห์เติม ปรมาจารณ์ด้านศิลปะมโนราห์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งของภาคใต้ ในยุคนั้น เขาฝึกจนสามารถเล่นมโนราห์ได้ จากนั้นก็มาสมัครเป็นนักร้องสลับอยู่กับคณะหนังตลุงคณะหนังปรีชา สงวนศิลป์ จนเมื่อวิชาการร้องเพลงกล้าแข็งก็เข้ากรุง โดยมาสมัครเป็นนักร้องอยู่กับวงสุรพล สมบัติเจริญเมื่อปี 2512 ซึ่งเป็นยุคที่บริหารงานโดยศรีนวล สมบัติเจริญ เพราะช่วงนั้นสุรพล สมบัติเจริญเสียชีวิตแล้ว โดยโรม ศรีธรรมราช มาสมัครเป็นคนสุดท้าย

จากผู้สมัครเป็นพันคน ถูกคัดเหลือแค่ 10 คน แต่หนึ่งในนั้นมีโรม ศรีธรรมราช รวมอยู่ด้วยเขาร้องเพลงอยู่กับวงจนศรีนวล สมบัติเจริญ หยุดวงและหันไปเปิดร้านอาหารที่แถวลาดพร้าว

ระหว่างที่อยู่ในวงสุรพล โรม ศรีธรรมราช รู้จักกับ เริง ภิรมย์ หนึ่งในนักร้องของวงสุรพล ที่ต่อมาเขานับถือว่าเป็นเหมือนพ่อคนที่ 2 เพราะเริง ภิรมย์ทั้งแต่งเพลงดัง และให้โอกาสกับเขา โดยก่อนมาอยู่กับวงสุรพล เริง ภิรมย์ เคยเป็นลิเกชื่อดังอยู่ที่ จ. อยุธยา ต่อมาเริง ภิรมย์ได้แต่งเพลงให้โรม ศรีธรรมราชร้องเพลงหนึ่ง ชื่อเพลงว่า “ความรักเหมือนเกมกีฬา” หลังจากได้แรงบันดาลใจจากการดูกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ประเทศไทยเป็นเจ้า ภาพ ซึ่งโรม ศรีธรรมราชก็ใช้ร้องเรื่อยมาจนจำได้ขึ้นใจ

แต่หลังศรีนวลยุบวง โรม ศรีธรรมราช ที่ตอนนั้นยังไม่มีชื่อเสียงอะไรก็ยังไม่ไปไหน ยังคงพักอยู่ที่บ้านของสุรพลที่ซอยสารภี 3 และยังมาช่วยเป็นนักร้องประจำที่ร้านด้วย พอศรีนวล เลิกทำร้านอาหาร โรม ศรีธรรมราชก็ไปร้องเพลงอยู่กับวงชาตรี ศรีชล แต่ร้องอยู่ได้แค่ 5วันชาตรีก็ถูกจับเพราะหนีทหาร

พอวงชาตรีเลิกไปช่วงประมาณปี 2514 ซึ่งขณะนั้น โรม ศรีธรรมราช อายุได้ราว 20 ปี มนต์ เมืองเหนือ ผู้จัดการวงของชาตรีก็เลยมาชวนเขากับรุ่ง โพธาราม ที่เคยร้องเพลงอยู่ด้วยกันที่ร้านอาหารของศรีนวลไปอัดแผ่นเสียง คราวนั้น ทั้งสองไปอัดกันที่ห้องอัดไพบูลย์ แถวบางแค โดยโรม ศรีธรรมราชอัดเพลงของเริง ภิรมย์ชื่อเพลง ซากรักบึงพระราม และความรักเหมือนเกมกีฬา ที่เขาฝึกร้องมานาน ปรากฏว่าเพลงดังด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลไพเราะ แตก

ต่างจากนักร้องจากภาคใต้ส่วนใหญ่ในยุคนั้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้นักร้องจากภาคใต้ยุคนั้นโด่งดังแต่เฉพาะในเขตภาคใต้เท่านั้น

หลังเพลงดัง และกลายเป็นนักร้องใต้คนแรกที่คนทั้งประเทศให้การยอมรับ และได้รับการยกย่องให้เป็น ทูล ทองใจปักษ์ใต้ เขาก็แยกตัวมาทำวงเอง และทำวงอยู่ร่วม 7 ปีก็เลิกราไป สาเหตุที่ต้องเลิกวงก็เพราะว่าสมัยก่อนถ้าจะให้วงรุ่ง นักร้องจะต้องมีเพลงดังสมํ่าเสมอ แต่โรม ศรีธรรมราช ไม่ได้มีเพลงดังสม่ำเสมอ วงจึงมีอนาคตที่ไม่เข้มแข็งนัก

แต่ไม่นานโรม ศรีธรรมราชก็กลับมามีชื่ออีกครั้งเมื่อมีเพลงดังอีกคือไปบ้านคุณอา และ แฟชั่นเกี่ยวแขน จึงกลับมาทำวงดนตรีอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ทำได้อีก 3 - 4 ปี เมื่อเพลงกร่อย และไม่มีเพลงดังใหม่มาเสริม ก็ต้องหยุดวงหยุดอีก แต่คราวนี้เขากลับไปอยู่บ้าน และรับเชิญไปร้องตามวงต่างๆเพราะสมัยก่อนไม่มีคาเฟ่หรือร้านอาหารให้ร้อง

จากนั้นก็หันมาขายอาหารใต้กับ ภรรยาในซอยพาณิชย์ธนฯ ก่อนจะกลับมาเปิดแผงพระอยู่ที่บ้านเกิดที่ จ.นครศรีธรรมราชจนทุกวันนี้ เนื่องจากเป็นคนที่ชอบเรื่องพระเครื่องมาตั้งแต่สมัยเป็นนักร้อง

ส่วนเรื่องงานเพลงนั้น เขาก็ยังคงผลิตผลงานใหม่ๆอีกมาบ้าง แบบนานๆครั้ง

โรม ศรธรรมราช ได้รับรางวัลกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทยเมื่อปี 2534 จากเพลงซากรักบึงพระราม

ผลงานเพลงดัง

ซากรักบึงพระราม ( เริง ภิรมย์ )ความรักเหมือนเกมกีฬา ( เริง ภิรมย์ )ไปบ้านคุณอา (ประสพโชค มีลาภ ) แฟชั่นเกี่ยวแขน (ประสพโชค มีลาภ )พรุ่งนี้พบกันที่สามแยก (ประสพโชค มีลาภ ) หลวงปู่ทวดเหยียบใจ (ประสพโชค มีลาภ ) หอมกลิ่นสะเลเต ( เริง ภิรมย์ )บ้านนาข้ารัก บัวกลางบึง แลตะลึง ( เริง ภิรมย์ ) กลิ่นนางบ้านนา ( โกสุม ศรีสกุล )กลิ่นพิกุล ( นที นพพร )ผู้แพ้ ( เลิศ ศรีโชค )หลอกให้ช้ำ ( สุรินทร์ ภาคศิริ )สุดเอื้อม (เด่น สีดำ ) ลิ้นรักใจลวง (เสรี ศรีสุราษฎร์ ) ข้าวเหลือเกลือแพง (ชลธี ธารทอง ) น้ำตานางโลม กลับบ้านดีกว่า เมียคนเดียวไม่พอ (เจดีย์ มณีพรรณ )


<a href="http://www.baanpud.net/swfupload/upload/uploads/rom.swf" target="_blank">http://www.baanpud.net/swfupload/upload/uploads/rom.swf</a>
บันทึกการเข้า

วงจรการเมืองไทย มาเพื่อปล้นชาติ "ไม่ใช่เพื่อชาติ"
personal jesus
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6295« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2011, 01:04:40 PM »


เย้ๆๆ มาแล้ว คิดถึงเพลงนี้
ลองมาทบทวน รู้จักเพิ่มอีกสองสามเพลง
ซากรักบึงพระราม ( เริง ภิรมย์ )ความรักเหมือนเกมกีฬา
( เริง ภิรมย์ )ไปบ้านคุณอา (ประสพโชค มีลาภ ) แฟชั่นเกี่ยวแขน (ประสพโชค มีลาภ )

 
บันทึกการเข้า
noway2know
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13351« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2011, 01:11:06 PM »

ฟังเพลงนี้ เนื้อเพลงมี ดช.ปัญญา ดญ.เรณู ด้วย
สงสัยหนังเรื่องนี้...จะมาจากเพลงนี้หรือเปล่า????

บันทึกการเข้า

วงจรการเมืองไทย มาเพื่อปล้นชาติ "ไม่ใช่เพื่อชาติ"
personal jesus
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6295« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2011, 01:13:47 PM »พอดีสงสัยเหมือนกัน ว่าหนังเรื่องปัญญา กับ เรณู
จะมีเพลงนี้ประกอบด้วยหรือเปล่า...
อ่านมา เขาว่าหนังน่ารักใสๆ

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!