ประชาทนธิปไตย : V.2 กี่ปีผ่านไป ยังทนไม่เปลี่ยน
ธันวาคม 20, 2014, 09:19:43 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ห้ามลงโฆษณา
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คีอานู รีฟส์ กลับมาแล้วในโปสเตอร์ชุดใหม่ของ 47 Ronin  (อ่าน 958 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ขบถฟันน้ำนม
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2603« เมื่อ: มกราคม 23, 2013, 09:49:40 PM »เมื่อไม่กี่ปีก่อน Universal ประกาศกำหนดฉายหนังมหากาพย์ซามูไรเรื่อง 47 Ronin ในปลายปี 2012 หนังนำแสดงโดยซูเปอร์สตาร์ คีอานู รีฟส์ ที่หายหน้าหายตาจากหนังกระแสหลักไปพักใหญ่ แต่หนังก็ถูกเลื่อนอีกครั้งมาเป็นกุมภาพันธ์ปีนี้ แล้วก็เลื่อนอีกรอบไปปลายปีนี้เลย ยังไม่มีการปล่อยฟุตเทจใดๆ ของหนังออกมา แต่วันนี้ก็มีโปสเตอร์สวยๆ ชุดใหม่มาให้เราได้ชม พร้อมกับความหวังว่าหนังจะไม่เลื่อนอีกแล้วนะ

เหตุผลที่แท้จริงของการเลื่อนมาหลายครั้งนั้นไม่มีใครรู้ แต่กระแสจากงาน Comic-Con เมื่อปีก่อนชี้ว่า คาร์ล รินช์ ผู้กำกับหนัง ต้องการจะใช้เวลาเพิ่มในการขัดเกลาหนังให้ออกมาดีที่สุด และนอกจากนั้นก็มีข่าวลือว่า หนังเป็นส่วนผสมที่พอดีระหว่าง 300 + The Matrix + The Last Samurai

47 Ronin ร่วมแสดงโดย ฮิโรยูกิ ซาเนดะ, รินโกะ คิกุชิ, โคอุ ชิบะซะกิ และ ทาดะโนบุ อาซาโน่ โดยมีกำหนดฉายล่าสุด 25 ธันวาคม 2013« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 23, 2013, 09:53:45 PM โดย ขบถฟันน้ำนม » บันทึกการเข้า

俺娘说输赢不要紧开心才重要
อ่านเหนียงซัวซูอิ๋งปู๋เย่าจิ่นไคซินไฉจ้งเย่า
แม่บอกว่าแพ้ชนะไม่ใช่เรื่องใหญ่ สำคัญคือความสบายใจ

- หัวร่อยุทธจักร -
ขบถฟันน้ำนม
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2603« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 23, 2013, 09:59:35 PM »ชูจินคุระ - เหล่าซามูไรพเนจร 47 คน ที่ถูกเรียกขานว่า ชูจินคุระ


ที่ญี่ปุ่นเมื่อเข้าสู่ปีใหม่ ประเดิมด้วยละครย้อนยุค "ชูจินคุระ" ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งเคยถูกนำมาสร้างเป็น ละครทีวี ภาพยนตร์ และละครเวที มีการถ่ายทอดสดเป็นรายการพิเศษทางโทรทัศน์ และในปีนั้นมีการคัดเลือก นักร้องและ นักแสดง เข้ามามีส่วนร่วมเล่นด้วยมากที่สุด

"ชูจินคุระ" เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ตำนานซามูไร 47 คน เกิดขึ้นใน ยุคกลางสมัยเอโดะ (ปี1603-1868) ซามูไร 47 คน คืออดีตซามูไรในแคว้นอาโกะ ที่ถูกปลดประจำการ ซึ่งแคว้น อาโกะในปัจจุบันคือจังหวัดหนึ่งในญี่ปุ่น "ชูจินคุระ" เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งแบบอย่างของซามูไร สามร้อยกว่าปีก่อนของญี่ปุ่น ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นละครโทรทัศน์อยู่เรื่อยๆ

แคว้นอาโกะ ในปัจจุบันคือ แถบคันไซ จังหวัดเฮียวโกะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 14 เดือนมีนาคม ปี1701 มีการว่างงานของซามูไรจึงกลายเป็นซามูไรพเนจร เหตุการณ์นี้ถูกเรียกว่า "เหตุการณ์ มัสซึโนะโรกะ"。

"เหตุการณ์ มัสซึโนะโรกะ"

ไดเมียวผู้ปกครองแคว้นต่างๆ ในทุกๆหนึ่งปีจะต้องเข้าไปรายงานตัวกับโชกุนในเอโดะ อาซาโนะ ทาคุมิ โนะคามิ ไดเมียวแห่งแคว้นอาโกะก็เป็นหนึ่งในนั้น ทุกครั้งเมื่อถึงเวลาเตรียมงานสังสรรค์ของจักรพรรดิและโชกุน จะถูกซามูไรที่ชื่อว่า คิระโคซุเกะ โนะ ซุเกะ พูดจาถากถางดูถูกใส่ตลอด สร้างความโกรธแค้นกับ อาซาโนะ ทาคุมิ โนะคามิ มาก จนเอาดาบแทง คิระโคซุเกะ โนะ ซุเกะขณะนั้นก็มีเสียงซามูไรคนหนึ่งดังขึ้นมาหยุด อาซาโนะเอาไว้ "เราอยู่ในปราสาทนะ!" (ในที่นี้หมายถึง ปราสาทของท่านโชกุน ห้ามมีการต่อสู้ใดๆขึ้น) แต่ อาซาโนะก็ไม่หยุด ซ้ำยังฟันที่หลังและหน้าผากของ คิระ

ดูเหมือนว่าทั้งสองคนนั้น ไม่ลงรอยกันมาตั้งแต่แรก ขณะนั้นได้เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งใหญ่ ทำให้บ้านของคิระถูกเผาไปด้วย ตอนนั้น อาซาโนะ เป็นหัวหน้าดับเพลิง ทำให้ คิระ สงสัยว่าอาซาโนะ เป็นคนทำ จึงเกิดความเคียดแค้นขึ้น

อย่างไรก็ตาม ภายในปราสาทเอโดะมีกฎว่า ห้ามใช้ดาบในการต่อสู้ ไม่เช่นนั้นจะถูกปลิดชีวิตโดยโชกุน ซึ่งอาซาโนะ ทาคุมิ โนะคามิ ก็ได้ฝ่าฝืนกฎนั้นไป ยิ่งไปกว่านั้น คิระ มียศที่สูงกว่า อาซาโนะ ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นในระหว่างการเตรียมการพิธีให้แก่โชกุนและจักรพรรดิ และเมื่อเรื่องที่เกิดขึ้นรู้ไปถึงโชกุน ทำให้โชกุนโกรธมากที่ทำให้" พิธีอันศักดิ์สิทธิ์แปดเปื้อน" จึงสั่งตัดสินโทษโดยการให้คว้านท้องตัวเอง และในคืนนั้นเอง อาซาโนะ ทาคุมิ โนะคามิ ก็คว้านท้องตัวเองเพื่อฆ่าตัวตาย

โรนิน 47คน

การถ่ายทอดเรื่องราวของเหตุการณ์ มัสซึโนะโรกะ เกี่ยวกับ ความจงรักภักดีของเหล่าซามูไรที่รับใช้อาซาโนะ หลังจากที่ อาซาโนะ ทาคุมิ โนะคามิ เจ้านายของพวกเขา ต้องคว้านท้องตัวเองไปนั้น พวกเขาได้ถูกย้ายให้ไปรับใช้แก่ อาซาโนะ ไดคักกุ น้องของ อาซาโนะทาคุมิ โนะคามิ ตามคำสั่งของโชกุน แต่ทว่า อาซาโนะ ไดคักกุไม่รับช่วงการเป็นไดเมียวต่อจากพ่อ ทำให้มีไดเมียวและซามูไรส่วนหนึ่งที่ถูกส่งมาประจำการแทนในอาโกะ ซามูไรที่รับใช้ให้กับ อาซาโนะทาคุมิ โนะคามิ จึงถูกปลดออกไป กลายเป็นซามูไรไร้สังกัดสำหรับเหล่าซามูไรที่ถูกปลดประจำการจากแคว้นอาโกะแล้ว การที่ อาซาโนะ ไดคักกุ น้องของ อาซาโนะทาคุมิ โนะคามิ ไม่สืบทอดต่อการเป็นไดเมียวนั้น ไม่เป็นปัญหากับพวกเขา แต่การที่ คิระโคซุเกะ โนะ ซุเกะ กลับได้รับคำชมเชย "ไม่ตอบโต้กลับ" ในการโจมตีของอาซาโนะทาคุมิ โนะคามิ สร้างความเจ็บใจให้กับเหล่าซามูไรของอาซาโนะเป็นอย่างมาก

ดังนั้น เหล่าโรนิน แคว้น อาโกะ ทั้งหมด หรือ ชูจินคุระนั้น ตัดสินใจที่จะแก้แค้น (あだうち)ให้กับเจ้านายของพวกเขา ซึ่งในสมัยเอโดะนั้นเป็นการกระทำที่ผิด ก็เหมือนปัจจุบัน ที่การพิจารณาคดีเป็นหน้าที่ของทางรัฐบาล หากมีการแก้แค้นเกิดขึ้นจะถูกประหารชีวิต

แต่สำหรับ โออิชิ คุระโนะซุเกะ หนึ่งในเหล่าโรนิน รับไม่ได้กับกฏนี้ ทำให้พวกเขาทั้ง47คน วางแผนกันอย่างระมัดระวังเพื่อแก้แค้น และในวันที่ 20 เดือนมกราคม ปี 1702 (วันที่14 เดือน ธันวาคม ตามจันทรคติ)พวกเขาก็บุกเข้าบ้านของ คิระโคซุเกะ โนะ ซุเกะ ตัดคอของคิระ ทั้งๆที่รู้ว่า โทษของพวกเขาคือการประหารชีวิตก็ตาม เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น หลังจากผ่านเหตุการณ์ มัสซึโนะโรกะ ไปประมาณ 9 เดือน

  สำหรับการแก้แค้นของ ชูจินคุระ ถูกมองว่าเป็นการแสดงความจงรักภักดีที่มีต่อเจ้านายของเหล่าซามูไรซึ่งเป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่น่าเป็นแบบอย่าง แต่ก็เหมือนว่ายังเป็นที่ถกเถียงกัน เกี่ยวกับการประหารชีวิต หัวหน้าอย่าง โออิชิ และซามูไรอีกส่วนหนึ่ง แต่ว่าสุดท้ายแล้วก็พิพากษาให้มีการ คว้านท้องซึ่งถือเป็นเกียรติแก่ซามูไร และในวันที่20 เดือนมีนาคม (วันที่ 4เดือนกุมภาพันธ์ ตามจันทรคติ) ซามูไร ทั้งหมด46 คน ถูกคว้านท้อง เหลือซามูไรชั้นล่างเพียงคนเดียวที่รอด เนื่องจากโออิชิ ได้ให้การว่า เขาไม่ได้มีส่วนร่วมกับการกระทำครั้งนี้

ละครที่ได้รับความนิยม


สำหรับเหตุการณ์ เกนโรคุอะโรจิ นั้น กลายมาเป็นตำนานความจงรักภักดีของซามูไรที่มีต่อเจ้านาย ที่เล่าต่อๆกันมาจนถึงปัจจุบัน บทละครที่หยิบมาจากเหตุการณ์นี้ เลือกจากชื่อหัวหน้าของเหล่าซามูไร โออิชิ คุระโนะซุเกะ โดยหยิบยกคำว่า "คุระ" มาใช้ กับละครที่ชื่อว่า ชูจินคุระ ซึ่งก็หมายถึง "ความจงรักภักดีของเหล่าคุระ"

"ชูจินคุระ" กลายเป็นบทละครคาบูกิที่ได้รับความนิยม ในปัจจุบันก็ยังถูกเลือกเป็นให้เป็นธีมตาม ทีวี โรงหนังต่างๆ ในการโปรโมตละคร และแล้ว ก็ได้มีการนำไปสร้างในรูปแบบของภาพยนตร์ ด้วยฝีมืองานสร้างระดับฮอลลีวูดของค่าย Universal Pictures ของอเมริกา โดยเลือก นักแสดงชื่อดังอย่าง คีนู รีฟ มาแสดงนำในภาพยนตร์ที่ชื่อว่า "47RONIN" โดยมีกำหนดเปิดตัวฉายในเดือน พฤศจิกายน ปี 2012 เหตุผลที่เลือกนักแสดงอเมริกามารับบทบาทไม่ทราบที่แน่ชัด แต่อาจเป็นการบิดเบือนไปจากประวัติศาตร์ไปได้ ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องหนึ่งที่น่าติดตามเรื่องหนึ่งของปี 2012 by Noboru

  http://www.nipponnotsubo.com/culture/culture/47ronin/0111247ronin.html
บันทึกการเข้า

俺娘说输赢不要紧开心才重要
อ่านเหนียงซัวซูอิ๋งปู๋เย่าจิ่นไคซินไฉจ้งเย่า
แม่บอกว่าแพ้ชนะไม่ใช่เรื่องใหญ่ สำคัญคือความสบายใจ

- หัวร่อยุทธจักร -
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!